Mẫu hòn non bộ trong nhà

Đối với những gia đình mặt phố hay nhà chung cư cao tầng có ít diện tích đất trống và sân vườn để thiết kế hòn non bộ theo ý mình, tuy nhiên với Tiểu cảnh Trung Đức chúng tôi luôn có giải pháp cho những gia đình ít diện tích bằng cách thi công những hòn non bộ trong nhà đẹp mắt tiết kiệm diện tích. Hãy cũng tiểu cảnh Trung Đức tìm hiểu một số mẫu thiết kế hòn non bộ trong nhà đẹp và hợp phong thủy gia chủ dưới đây nhé.

Đối với những gia đình mặt phố hay nhà chung cư cao tầng có ít diện tích đất trống và sân vườn để thiết kế hòn non bộ theo ý mình, tuy nhiên với Tiểu cảnh Trung Đức chúng tôi luôn có giải pháp cho những gia đình ít diện tích bằng cách thi công những hòn non bộ trong nhà đẹp mắt tiết kiệm diện tích. Hãy cũng tiểu cảnh Trung Đức tìm hiểu một số mẫu thiết kế hòn non bộ trong nhà đẹp và hợp phong thủy gia chủ dưới đây nhé.

Hòn non bộ trong nhà và cách xây dựng

Hòn non bộ trong nhà ngày càng phổ biến trong thiết kế nhà ở tại Việt Nam. Yếu tố này được đưa vào không chỉ để trang trí nhà thêm đẹp, thêm sang và gần gũi với thiên nhiên, mà còn đóng vai trò như một yếu tố phong thủy quan trọng mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình. Chính bởi vậy, khi xây dựng hòn non bộ trong nhà cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố, cả về thẩm mỹ, chất lượng và phong thủy.

Hòn non bộ trong nhà

Hòn non bộ trong nhà

Hòn non bộ trong nhà cần có sự hài hòa với kiến trúc không gian

Hòn non bộ trong nhà với biểu trưng đá núi cùng cây xanh và hồ nước là những yếu tố phổ biến nhất làm nên vẻ đẹp gần giống với thiên nhiên. Nhờ đó mà không gian sống của bạn mới có không khí sống động, như thật.

Hòn non bộ trong nhà

xây dựng hòn non bộ trong nhà

Tuy nhiên, khi đặt hồ nước trong nhà, chủ nhân nên lựa chọn vị trí giao thoa, hòa hợp với thiên nhiên càng nhiều càng tốt như giếng trời, cửa sổ, ban công,… Điều này vừa giúp tiểu cảnh tận dụng được yếu tố tự nhiên môi trường là ánh nắng tốt nhất, vừa giúp quần thể tiểu cảnh dễ sống, thích nghi với không gian tiểu cảnh hơn là không gian thiếu khí của nhà phố.

Đối với mặt cảnh quan kiến trúc ngôi nhà: hòn non bộ sẽ làm ngôi nhà của bạn tươi xanh, mát mẻ hơn là điều chắc chắn. Nhưng với điều kiện người chơi phải bỏ công sức, thời gian chăm sóc nhất định. Không hiếm nhiều trường hợp vì gia đình quá bận rộn mà không để ý đến việc tưới nước, thay hồ khiến cho tiểu cảnh trở nên xấu đi, thành một góc “chết” trong nhà. Đây là điều tối kỵ khi chơi hòn non bộ.

Ngoài ra, hòn non bộ chỉ nên được xây dựng ở một không gian nhất định trong nhà thay vì lạm dụng, sắp đặt mọi nơi. Nếu phòng khách đã có một tiểu cảnh hòn non bộ rồi thì bàn làm việc không nên đặt thêm một hòn non bộ mini khác nữa. Tương tự, ban công, giếng trời, sân vườn… chỉ nên đặt tiểu cảnh sân vườn hay hòn non bộ tại một điểm mà thôi.

Vậy nên đặt hòn non bộ ở đâu là hợp lý và hợp phong thủy?

Trên thực tế là không nên đặt hòn non bộ trong nhà, bởi nước non phải được giao hòa với tự nhiên trời đất. Vì vậy, vị trí thích hợp nhất để đặt hòn non bộ đó là ở trong sân vườn, đẹp nhất là hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Tuy nhiên, hòn non bộ ngay trong nhà vẫn là ý tưởng được nhiều người nghĩ đến.

Hòn non bộ trong nhà

thiết kế xây dựng hòn non bộ trong nhà

Hòn non bộ trong nhà là một tiểu cảnh tự nhiên thực tế, được mô phỏng lại dưới một hình thức, kích thước nhỏ hơn. Như vậy, thuận theo tự nhiên thì nên đặt các tiểu cảnh đón gió, đón nắng là tốt nhất. Nếu đặt ở những nơi khuất để phá vỡ góc chết thì nên có hệ thống ánh sáng tương tự. Những ánh sáng màu mè, quá nóng hay quá lạnh đều không nên. Hoặc để hồ nước yên tĩnh giống như ao tù nước đọng, lại có hòn non bộ đứng im lìm rất u buồn là không tốt cần gắn thêm đài phun nước để tạo sự chuyển động, luân chuyển không khí mang đến sức sống, sự sinh động và cảm giác thân thiện thư thái hơn trong gia đình.

Bên cạnh đó, trong phong thủy nhà ở rất kỵ các góc sắc nhọn hướng vào nhà, bởi vậy không nên làm hồ nước góc cạnh hình vuông hay tam giác, mà hình tròn là lý tưởng nhất. Nếu xây dựng hồ hình móng ngựa thì không nên để mặt lõm hướng ra ngoài nhà mà nên để quay phía ngược lại, tức là hướng vào nhà.

Những lưu ý khác giúp bạn thiết kế hồ non bộ trong nhà thành công

Trong tiểu cảnh hòn non bộ thường có những vật trang trí kèm theo để tạo một câu chuyện hay một nội dung nào đó cho người thưởng ngoạn thêm phần tò mò. Nếu các vật được trang trí không hợp lý hoặc cốt truyện tiêu cực thì dễ làm người thưởng ngoạn bị ảnh hưởng trường tiêu cực đó.

Hay đối với hòn non bộ trong nhà, gia chủ nên thay nước định kỳ để loại bỏ những chất độc hại tồn đọng. Vì trong hồ nước những chất này sẽ lắng đọng, làm môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, côn trùng có hại trong nhà, thậm chí phát mùi hôi thối khiến mọi người trong nhà có tinh thần khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Ngoài ra, khi làm hòn non bộ trong nhà không chỉ tính đến chi phí ban đầu mà chi phí vận hành, bảo trì, điện – nước – ánh sáng,… cũng phải kể đến. Những chi phí khác như cây cảnh, cá cảnh, mặt kiếng, phân bón, thức ăn… cũng là những khoảng phát sinh mà bạn nên cân nhắc.

Do đó, lựa chọn những vị trí đón ánh sáng tự nhiên sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể để chăm sóc cây cảnh, hồ cá và việc lựa chọn cá cảnh, sinh vật thủy sinh trong hồ hợp lý cũng giúp bạn giảm bớt gánh nặng chi phí mua thức ăn, vệ sinh hồ cá…

Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho công trình của mình, hãy để tiểu cảnh Trung Đức giúp bạn bằng cách liên hệ tới số hotline để được tư vấn tận tình, chu đáo. Chúng tôi luôn có sẵn những chuyên gia và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công hòn non bộ, hòn non bộ đẹp ngoài trời uy tín tại Hà Nội để có thể phục vụ bạn tốt nhất!