Nguồn gốc và ý nghĩa của cá koi

Đầu thế kỷ 20, năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo "đỏ và trắng" được tôn vinh và mua bán rộng rãi.

Xuất xứ của cá koi

Cá chép do người Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là "cá chép Nhật". Thực ra, cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến.

xuất xứ của cá koi
Cá chép koi nhật bản

Màu sắc cá koi và những ý nghĩa

Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi khi là những hình xăm sẽ luôn luôn mang lại sự may mắn. Tiêu chuẩn về màu được người Nhật đặt tên như sau:
 
Trắng pha Đỏ = Kohaku.
Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
Trắng pha Đen = Utsurimono.
Đen pha Trắng = Shiro Bekko.
Vàng pha Đen = Ki Utsuri.
Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
Xám bạc = Asagi
Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.
và những giống khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu (crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.
màu sắc của cá koi
Màu sắc của cá koi nhật

Chiều dài và độ tuổi của cá chép koi

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2 m (6 ft) và chúng có thể sống tới 230 năm, rồi suy giảm dần xuống theo các thế hệ. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1 m (3 ft) và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét. Hình dưới đây là kích thước tính bằng cm theo tháng tuổi của cá.

chiều dài nhật biết cá koi lớn theo từng tháng
chiều dài nhận biết cá koi lớn theo từng tháng

Cá koi chuẩn

Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở hồ cá do chúng tôi thiết kế lên.

cá koi đạt chuẩn
Hình ảnh cá koi đạt chuẩn

Cá chép nhật từ được đấu giá triệu đô

Cá chép Nhật (Koi Carp) đắt nhất từng được bán, ở mức giá 2,3 triệu đôla, tới nguồn gốc tầm thường của nó, loài cá cổ, tuyệt đẹp và sống lâu này tiếp tục thu hút sự chú ý và gây kinh ngạc.
 
 
cá chép koi triệu đô đắt nhất thế giới
cá chép koi triệu đô đắt nhất thế giới

Về phương diện Phong Thủy của cá koi nhật:

 
Chữ Kanji viết từ chữ "Koi" - trong đó có hai chữ "điền" (là 2 ô vuông có dấu + ở giữa). Vì lý do đó nên cá Koi được xem là biểu tượng của sự giàu sang, sung túc trong dân gian.
Với sự mạnh mẽ khỏe khoắn của giống cá chép - Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng,cao quý.Trong truyền thuyết thường câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng - một con vật linh thiêng.
Cá chép là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và sự nổi tiếng. Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào.
Cá chép koi là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc, đặc biệt là cá Koi có phương diện phong thủy rất mạnh