Thả cá koi đắt tiền xuống sông Tô Lịch

Những con cá Koi Nhật Bản thả xuống sông Tô Lịch rất có giá trị nên được cắt cử người bảo vệ 24/24.
Ngày 17/9, tức một ngày sau khi đàn cá chép và cá Koi được thả xuống sông Tô Lịch, ghi nhận của PV tại sông, đàn cá vẫn sống và bơi lội. Một máy sục khí mới được lắp để giúp có ô-xy cho cá. Nhiều người dân thích thú xuống tận nơi xem đàn cá.
 
Ông Đào Văn Thi – bảo vệ của công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, cá Koi được thả xuống sông có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng/con. Đến hiện tại chưa ghi nhận con cá nào chết.
 
Ngày 16/9, sau khi thả cá xuống sông, ông Thi được cắt cử làm nhiệm vụ bảo vệ tại khu vực thí điểm. Biết được những con cá Koi rất có giá trị, có nguy cơ bị mất trộm nên ông Thi đã phải thức trắng đêm.

Đàn cá Koi Nhật Bản và cá chép Việt Nam được thả xuống bể nước sông Tô Lịch

Đàn cá Koi Nhật Bản và cá chép Việt Nam được thả xuống bể nước sông Tô Lịch sau khi được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor.
 
“Tối qua, để đảm bảo không bị mất trộm đàn cá quý, nhất là những con to, chúng tôi vớt 6 con cá Koi to lên để vào thùng nhựa, gửi nhà dân, sáng nay mới thả lại. Tôi cũng phải thức đến 8h sáng để bảo vệ đàn cá.
 
Hôm qua, do chưa có máy sục khí nên cá hơi lờ đờ, sáng nay đã lắp đặt máy sục khí thì cá bơi lội được. Trong ngày hôm nay, công ty sẽ lắp thêm mái che nắng nóng để đàn cá Koi sống khỏe”, ông Thi nói trong giọng ngái ngủ.
 
Sáng 17/9, công ty JVE cử thêm 2 người nữa đến làm công tác bảo vệ đàn cá thay ông Thi.
Sau khi được lắp máy sục khí, đàn cá bơi lội khỏe hơn.

Sau khi được lắp máy sục khí, đàn cá bơi lội khỏe hơn.
 
Dự kiến, sau khi các đơn vị lấy mẫu nước nơi thí điểm công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản mang đi phân tích, khoảng 10 ngày sau sẽ có kết quả. Kết quả này sẽ được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội xem xét và từ đó có quyết định áp dụng rộng rãi công nghệ này hay không.
 
Trước đó, sáng 16/9, sau đúng 4 tháng thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản trên sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu nước mang đi phân tích để đánh giá hiệu quả của công nghệ này.
 
Song song với việc lấy mẫu nước, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị lắp đặt máy sục khí đã tiến hành thả 100 con cá Koi Nhật Bản, 150 con cá chép Việt Nam, cùng hơn 200 cá rô đồng… xuống sông Tô Lịch và hồ Tây đoạn được xử lý bằng máy sục khí Nano.
 
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, việc thả cá này sẽ chứng minh nước sau xử lý bằng công nghệ Nano có các chỉ số như oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, đảm bảo sinh vật như cá phát triển.

Ông Thi – bảo vệ công ty JVE thức trắng đêm trông đàn cá đắt tiền nên sáng ra ngủ bù.

Ông Thi – bảo vệ công ty JVE thức trắng đêm trông đàn cá đắt tiền nên sáng ra ngủ bù.
 
Thả cá koi nhật xuống sông tô Lịch ra sao

Nhiều người dân đã xuống tận sông để chiêm ngưỡng đàn cá Koi và cá chép bơi trong nước sông Tô Lịch sau xử lý.